Tại Hà Nam, nhà máy xử lý rác thải quá tải, người dân hứng trọn.
Rate this post

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT ) tỉnh Hà Nam vừa yêu cầu Công ty CP Đầu tư – Phát triển Tâm Sinh Nghĩa (Công ty Sinh Nghĩa) – đóng trên địa bàn xã Duy Minh, huyện Duy Tiên – nhanh chóng xử lý lượng rác thải tồn đọng để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của người dân 2 xã Châu Can (huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) và Duy Minh (huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam), thời gian qua, họ bị “hành” bởi mùi hôi thối của bãi rác từ Công ty Sinh Nghĩa. Không chỉ người dân địa phương mà rất nhiều công ty trong KCN Đồng Văn II cũng bức xúc vì tình trạng ô nhiễm từ bãi rác này. Đã có một số công ty nước ngoài “cầu cứu” các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam. Đơn cử như Công ty TNHH Shikoku Cable Việt Nam (KCN Đồng Văn II)… Trong công văn, công ty có vốn 100% nước ngoài này nêu: “Gần đây, KCN xuất hiện mùi hôi thối khiến công ty không tập trung lao động, sản xuất được nên đề nghị ngành chức năng vào cuộc tìm nguyên nhân, xử lý”.

Một lãnh đạo Ban Quản lý dự án KCN Đồng Văn II cho biết đã nhận được phản ánh của các nhà đầu tư nước ngoài từ nhiều năm nay. Đặc biệt trong thời gian qua, các nhà đầu tư ở đây rất bức xúc vì mùi hôi thối, khói bụi từ Nhà máy Xử lý rác thải của Công ty Sinh Nghĩa. “Sự việc đã được chúng tôi phản ánh lên cấp trên. Tuy nhiên, dù có nhiều cuộc họp nhưng vấn đề vẫn chưa được xử lý triệt để khiến người dân và nhiều công ty bức xúc” – vị này nói.
Theo Sở TN-MT tỉnh Hà Nam, Nhà máy Xử lý rác thải của Công ty Sinh Nghĩa được xây dựng từ năm 2010 với công suất lò đốt thiết kế ban đầu là 20 tấn/ngày đêm, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 12-2012, tiếp nhận xử lý rác thải sinh hoạt của huyện Duy Tiên và 13 xã của huyện Kim Bảng với công nghệ tách lọc và ủ rác trên tổng diện tích đất sử dụng được cấp là 1,6 ha. Nhà máy đã nâng cấp và có công suất 70 tấn/ngày đêm. Theo tính toán, trung bình mỗi ngày, nhà máy tiếp nhận khoảng 50 tấn rác thải sinh hoạt.
Tuy nhiên, đến tháng 6-2016, Công ty CP Môi trường Ba An (huyện Thanh Liêm) gặp sự cố nên UBND tỉnh Hà Nam đã giao Công ty Sinh Nghĩa tạm thời xử lý thêm lượng rác thải sinh hoạt từ TP Phủ Lý và thị trấn Bình Mỹ (huyện Bình Lục) với khối lượng mỗi ngày khoảng 120 tấn, có ngày đến gần 200 tấn. Do khối lượng vượt quá công suất xử lý của nhà máy nên lượng rác tồn đọng ngày càng nhiều, gây khó khăn cho công tác quản lý và xử lý rác thải.
Giải quyết tình trạng trên, Sở TN-MT đề nghị UBND tỉnh Hà Nam ngừng cho vận chuyển rác thải từ TP Phủ Lý và thị trấn Bình Mỹ để bảo đảm xử lý triệt để lượng rác tồn đọng, đồng thời yêu cầu nhà máy xử lý rác thải tiếp tục triển khai các biện pháp khắc phục và xử lý ô nhiễm môi trường.
Theo tinmoitruong
Bài Viết Liên Quan