Tiêu chí lựa chọn vi sinh xử lý nước thải tốt nhất
5 (100%) 4 votes

Anh chị em kỹ sư môi trường luôn gặp bài toán khó: chọn vi sinh xử lý nước thải chất lượng tốt, giúp đạt tiêu chuẩn xả thải ra môi trường nhưng với chi phí hợp lý nhất cho doanh nghiệp.

Nói đến các dòng vi sinh xử lý nước thải hiện nay, có nhiều thương hiệu mới, cũ, nhập khẩu và sản xuất trong nước dùng nguyên liệu nước ngoài.

Tuy nhiên, nếu lựa chọn vì giá, thì có khi bạn phải mua nhầm vi sinh trong nước nhưng với cái giá mà đáng ra bạn có thể sử dụng vi sinh nhập khẩu. Do vậy, rất cần tham khảo kỹ về giá trước khi quyết định mua/ chọn chế phẩm vi sinh.

Bài viết này sẽ hướng bạn đến các tiêu chí cần xem xét trước khi quyết định chọn mua 1 loại vi sinh xử lý nước thải nào đó.

  1. Chức năng xử lý: phải hiểu rõ hệ thống của mình và rắc rối đang phát sinh từ đâu. Nhu cầu bạn cần xử lý BOD, COD hay mùi hôi, ni-tơ tổng cao hay giảm bùn,… Quan trọng đó là loại hình nước thải nào (có độ mặn, hay khó phân hủy,…) để hiểu rõ đặc tính và nguồn gốc phát sinh nước thải, từ đó, quyết định chọn vi sinh có chủng vi sinh vật phù hợp, có khả năng giải quyết được vấn đề một cách tối ưu.

Xu hướng hiện nay là sử dụng vi sinh vật chứa nhiều chủng đa dạng, mật độ cao có thể xử lý mọi loại hình nước thải, từ nước thải công nghiệp, cho đến nhà máy, bệnh viện, chung cư, hộ gia đình. Riêng đối với các loại nước thải khó chịu nhất, như bia rượu, thủy sản, sản xuất giấy, cao su,… chúng ta có thể kết hợp thêm sản phẩm chuyên biệt, chứa chủng vi sinh vật đặc biệt.

  1. Yếu tố nhiệt độ. Nên chọn chế phẩm vi sinh chịu được phạm vi nhiệt độ từ 5 độ C đến 40 độ C đó là khung nhiệt độ thông thường mà hầu hết các vi sinh vật có thể sống, tồn tại và tiếp tục phát triển thêm khi ở trong hệ thống.
  2. Khả năng chịu mặn: nếu nước thải của bạn có độ mặn lên đến 40 ‰ (khoảng 4%) thì nên cân nhắc chọn sản phẩm có chủng vi sinh vật phù hợp & chịu được độ mặn cao.
  3. Xúc tiến quá trình xử lý và chuyển hóa chất thải. Đó là lý do nên chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có thương hiệu, uy tín lâu đời, chứa mật độ cao các vi khuẩn có lợi đa dạng. Các vi khuẩn này sẽ sản sinh ra các loại enzyme cần thiết để tiêu hủy các tạp chất hữu cơ trong nước thải một cách hiệu quả và an toàn.
  4. Liều lượng duy trì thấp. Cho dù chọn loại vi sinh nào, thì yếu tố chi phí vẫn đi kèm với phương án xử lý của các nhà máy. Tùy vào nhu cầu cần xử lý nhanh hay chậm, có thể xác định liều lượng vi sinh vật cần bổ sung vào hệ thống, từ đó ta quản lý được chi phí phải bỏ ra.

Tuy nhiên, xử lý nước thải là con đường dài, không phải là việc làm đối phó. Do vậy, các nhà máy nên tính toán bổ sung vi khuẩn duy trì để hệ thống hoạt động ổn định và cam kết luôn tuân thủ các quy chuẩn môi trường.

Biotech Việt Nam là nhà nhập khẩu độc quyền vi sinh Aquaclean/ Bioclean tại thị trường Việt Nam với các chủng vi sinh vật mạnh và ổn định. Khách hàng có nhu cầu tư vấn thêm về sử dụng vi sinh, vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần công nghệ Biotech Việt Nam

  • Lầu 5, Tòa nhà DTC, 99A1 Cộng Hòa, P4, Q. Tân Bình, TP. HCM
  • Điện thoại: 028 3811 6247 – Fax: 028 3811 6249
  • E-mail: info@biotechvietnam.org

Hotline: 0914 812 442

Bài Viết Liên Quan