Xử lý nước thải giấy bằng công nghệ vi sinh
5 (100%) 1 vote

Ngành công nghiệp sản xuất giấy đang đóng vị trí quan trọng trong nền kinh tế nước ta. Tuy nhiên, ngành công nghiệp sản xuất giấy cũng gây ra nhiều vấn đề môi trường đáng quan tâm cần được giải quyết, đặc biệt là nguồn nước thải sinh ra trong quá trình sản xuất giấy. Vậy nước thải ngành giấy phát sinh từ những nguồn nào?

Các nguồn nước thải sinh ra trong quá trình sản xuất

Sản xuất bột giấy từ nguyên liệu thô có nguồn gốc thực vật như gỗ, rơm, bã mía(đây là quá trình làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và đáng quan tâm trong xử lý nước thải giấy). Dòng thải rửa nguyên liệu bao gồm chất hữu cơ hòa tan, đất đá, thuốc bảo vệ thực vật, vỏ cây…Dòng thải từ công đoạn tẩy của các nhà máy sản xuất bột giấy bằng phương pháp hóa học và bán hóa chứa các chất hữu cơ, lignin hòa tan và hợp chất tạo thành của những chất đó với chất tẩy ở dạng độc hại. Dòng này có độ màu, giá trị BOD5 và COD cao. Dòng thải của quá trình nấu và rửa sau nấu chứa phần lớn các chất hữu cơ hòa tan, các chất nấu và một phần xơ sợi. Dòng thải có màu tối nên thường được gọi là dịch đen. Dịch đen có nồng độ chất khô khoảng 25 đến 35%, tỷ lệ giữa chất hữu cơ và vô cơ 70:30.Dòng thải từ quá trình nghiền bột và xeo giấy chủ yếu chứa xơ sợi mịn, bột giấy ở dạng lơ lửng và các chất phụ gia như nhựa thong, phẩm màu, cao lanh. Dòng thải từ các khâu rửa thiết bị, rửa sàn, dòng chảy tràn có hàm lượng các chất lơ lửng và các chất rơi vãi. Quá trình xeo giấy – sản xuất các loại giấy đi từ bột giấy (nước thải từ quá trình này công nghệ xử lý khá đơn giản) và nguồn nước thải sinh hoạt.

Quy trình xử lý nước thải sản xuất giấy điển hình:

Các chỉ tiêu kỹ thuật trong xử lý nước thải sản xuất giấy:

Các sản phẩm vi sinh chuyên dùng xử lý nước thải sản xuất giấy

Sản phẩm ACF-SC MARINE

Bioclean ACF-SC Marine chứa đựng một hỗn hợp gồm 32 chủng vi sinh vật đã được tuyển chọn với mật độ 387/450 triệu vi sinh/ml trong đó có chứa các nhóm sinh vật chính như vi khuẩn hiếu khí/thiếu khí tùy nghi B. subtilis, B.amyloliquifaciens, Bacillus licheniforms, vi khuẩn nitrate hóa Nitrobacter winogradskyi, Nitrosomonas europaea, vi khuẩn quang năng Rhodopseudomonas palustris. Bởi sự đa dạng của các chủng vi khuẩn được phối trộn trong sản phẩm, nên ACF-SC Marine là chế phẩm vi sinh xử lý nước thải tuyệt vời để xử lý nước thải ngành giấy, nơi mà tập trung hàm lượng các sợi cenllulose hữu cơ rất cao. Các enzyme hoạt tính tăng cường phân hủy cellulose bằng cáh chuyển chất rắn hình sợi thành khí CO2 và nước.

Hệ thống ứng dụng chế phẩm vi sinh ACF-SC Marine

Trạm thu; Trạm bơm;  Mương oxy hóa; RBCS;  Bể lắng;  Bể Phân Hủy;  Bể bùn; Hệ thống cống dẫn; Imhoff tanks;  Đường cống dẫn; Bể Aeroten; SBRS; Hồ sinh học; Lagoon; Trickling filters

Kết luận

Nhìn chung, việc xử lý nước thải ngành giấy là công việc không đơn giản và tương đối tốn nhiều chi phí. Do đó, đòi hỏi cần có nguồn vốn đầu tư và chi đảm chi phí vận hành. Và sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý nước thải bổ sung vào hệ thống là việc làm cần thiết. Khi quý doanh nghiệp có mong muốn sử dụng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ. Mọi ý kiến thắc mắc có thể liên hệ hotline: 0914.811.441.

Bài Viết Liên Quan